Top 5 cách nhận biết cây cà gai leo chất lượng bạn cần biết

Cà gai leo rất dễ bị nhầm lẫn với cà dại, cà tàu và một số loại thảo dược khác. Nếu nhầm lẫn, khi sử dụng sẽ không có kết quả và có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn. Trong bài viết này, Loli sẽ liệt kê 5 cách nhận biết cây cà gai leo chất lượng giúp bạn biết cách chọn mua chính xác để điều trị bệnh. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

cách nhận biết cây cà gai leo

Cà gai leo là loại cây gì? Có tác dụng như thế nào với sức khoẻ?

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum Procumbens Lour, trong dân gian thường sử dụng các tên gọi khác như cà lù, gai cườm, cà vanh, cà gai dây.

Cà gai leo phát triển chủ yếu ở vùng trung du và đồng bằng. Loài cây này xuất hiện nhiều ở các tỉnh ven biển. Thông qua các đặc điểm của cà gai leo, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là cà gai leo và đâu là các loại cây khác.

cách nhận biết cây cà gai leo

Cà gai leo có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ nhưng phổ biến nhất là bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tác dụng của cà gai leo đối với bệnh gan đã được chứng minh bởi nhiều công trình nghiên cứu khác nhau, vì vậy, bạn và gia đình có thể yên tâm sử dụng mà không lo sợ các tác dụng phụ.

Uống cà gai leo có tác dụng phụ không

Cà gai leo có thể trị được các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, men gan tăng cao, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan rất tốt. Nếu sử dụng đúng liều và kiên trì, tình trạng men gan tăng cao sẽ giảm, các chất trong cà gai leo cũng làm chậm lại các tế bào độc hại phá huỷ gan đồng thời kích thích các tế bào mới tái sinh.

thuốc điều trị men gan tăng cao

Công dụng của cây cà gai leo đối với sức khoẻ rất rõ ràng, tuy nhiên, bạn cần phải chọn được địa chỉ uy tín để mua cà gai leo. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên trang bị cho bản thân những kinh nghiệm nhận biết cây cà gai leo để sử dụng an toàn cho sức khoẻ.

Top 5 cách nhận biết cây cà gai leo chất lượng bạn cần biết

thuốc điều trị men gan tăng cao

Cách nhận biết cây cà gai leo từ lá

So với các loại cà khác cùng họ, lá của cà gai leo thường mọc so le, có hình bầu dục, đầu tù. Bên trên phiến lá có màu sẫm, phía dưới phiến lá nhạt hơn và phủ đầy lông tơ màu trắng. Điểm đặc biệt là cả hai mặt lá đều có gai, cuống lá cũng có gai. Bạn có thể dễ dàng nhận ra cà gai leo tươi dựa vào đặc điểm này.

Trong khi đó, lá cà tàu lại có màu xanh lục, phiến lá to hơn và gai sẽ xuất hiện ở cuống, gân lá. Gai của lá cà tàu là gai nhọn

cách nhận biết cây cà gai leo

Thân cà gai leo rất nhỏ

Cà dại có thân cao hơn cà gai leo rất nhiều. Thân của cà dại sẽ mọc đứng và có độ cao từ 2 -3m. Trong khi đó, cà gai leo lại có thân cây rất nhỏ, nhẵn và phân thành nhiều cành. Các cành non này lại toả rộng. Bên trên các cành sẽ có một lớp lông phủ với nhiều gai màu vàng. Thân của cà gai leo cong và dạng uốn lượn, leo chứ không thẳng đứng như cà dại.

cách nhận biết cây cà gai leo

Nhận biết cà gai leo qua hoa và quả

Cà gai leo sẽ có hoa màu tím hoặc màu trắng. Quả của cà gai leo khá nhỏ, mọng, nhẵn, cuống dài. Khi còn mới thì quả có màu vàng, chín thì có màu đỏ. Đường kính quả của cà gai leo chỉ từ 5 – 7 mm. Trong khi đó, quả của cà dại sẽ có đường kính to hơn, từ 10 -15mm và khi chín thì có màu vàng chứ không phải màu đỏ như cà gai leo.

Khi cà gai leo được phơi khô và đóng gói, các đặc điểm để nhận biết cà gai leo vẫn tương tự như cà gai leo tươi. Bạn cần căn cứ vào các đặc điểm này để đảm bảo mình mua đúng cà gai leo chất lượng.

cách nhận biết cây cà gai leo

Tránh nhầm lẫn cà gai leo và cà tàu

Cà tàu rất dễ gây nhầm lẫn với cà gai leo. Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý. Cà tàu có thân và lá màu xanh lục, lá rất rộng, cả thân cây cà, gân lá và cuống lá đều có gai. Cà gai leo thì có lá hình bầu dục, rất nhỏ, mặt trên lá có gai và mặt dưới có lớp lông mịn nhỏ.

cách nhận biết cây cà gai leo

Cần phân biệt rõ cà gai leo và cà độc dược

Thân cà độc dược rất cao, tầm 2m, cành của cà độc dược thường có màu tím, xanh lục. Hoa của cà độc dược thường rất to và có hình dáng như hoa rau muống, quả cà tròn và có gai nhọn.

Khi sử dụng cà độc dược mà lại nhầm tưởng là cà gai leo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng.

Khi mua cà gai leo, nên chọn các đơn vị uy tín, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, có nhãn mác, tên thương hiệu. Tuyệt đối không sử dụng các loại cà gai leo được bán tràn lan và không có nhãn mác gì cả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, không sử dụng quá nhiều lần trong ngày. Một ngày, chỉ cần nấu 30 – 50g cà gai leo với nước sôi. Cà gai leo có vị the, hơi đắng nhưng giải độc rất tốt.

Nếu bạn và người thân trong gia đình đang mắc các bệnh về gan, hãy bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Thảo dược Loli qua địa chỉ bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Thảo dược Loli

Nội dung được biên tập bởi Thảo Dược Loli, không qua Copy

DMCA.com Protection Status